Găng tay tập gym chính hãng giá rẻ

“Chuối to không lo bắp bé” – “thần dược” cần thiết cho mọi Gymer!

Chắn chắn bạn từng nghe nhiều tiền bối gymer đưa ra lời khuyên nên ăn chuối trong quá trình tập luyện. Vậy tại sao phải là chuối chứ không phải các loại hoa quả khác, ăn như thế nào và bao nhiêu là đủ?

1. Vua các loại hoa quả hỗ trợ người tập Gym

Hàm lượng dinh dưỡng trong chuối là cao hơn hầu hết các loại hoa quả khác. Một quả chuối bình thường (100g) có chứa khoảng 92 calo, 1.03g protein, 23g carbohydrate, 3g chất xơ, 9,1 mg Vitamin C và 396 mg Kali.

Đó đều là những chất bổ dưỡng quan trọng cho cơ thể. Ví dụ, với Carbohydrate, khi bạn thực hiện các hoạt động thể chất, cơ bắp của bạn sử dụng glycogen, một loại carbohydrate, làm “nhiên liệu” cung cấp năng lượng. Vì vậy các gymer rất cần được bổ sung Carbohydrate cả trước và sau khi tập (từ 30-60 phút), bởi điều này giúp tăng sức bền cho cơ bắp khi vận động.

2. Lợi ích khi ăn chuối

Chuối không tác động trực tiếp cho sự phát triển cơ bắp vì thành phần dinh dưỡng của chuối chỉ là tinh bột và đường. Nhưng trong chuối có fructose – một dạng đường nhanh – có thể hấp thụ vào máu trong thời gian cực ngắn.

Chất này cung cấp và hồi phục năng lượng cho cơ bắp trong tập luyện. Đây là điều rất cần thiết trong tập gym và cũng là ưu điểm lớn nhất của chuối.

Nếu tập nặng hay quá sức, sẽ xuất hiện hiện tượng tụt đường với các gymer, đặc biệt là những người mới tập và cơ thể chưa kịp thích nghi với khối lượng vận động. Nhẹ hơn thì dẫn tới các triệu chứng hoa mắt chóng mặt và nguy hiểm hơn có thể khiến người tập bị ngất xỉu. Như vậy, việc hấp thụ nhanh đường fructose rất có lợi cho các gymer trong buổi tập.

3. Ăn chuối thế nào cho hiệu quả

Khá giống với nguyên tắc uống nước, ăn chuối trong lúc tập gym cũng cần có “kỹ thuật”. Nếu không ngại việc nhai nhồm nhoàm trước, giữa hay sau buổi tập, cách tốt nhất là xay chuối thành sinh tố rồi đổ vào chai shaker để uống khá dễ dàng.

Đơn giản hơn, bạn có thể bóc chuối ăn trực tiếp, cắn miếng nhỏ và nhai từ từ. Ăn một quả khoảng 20-30 phút trước khi khởi động bước vào bài tập. Sau đó có thể ăn thêm 1 quả, chia nhỏ làm 2-3 phần, trong cả quá trình tập.

Tất nhiên, nếu ăn trong lúc tập bạn cũng cần phải chú ý. Không ăn ngay sau khi vừa thực hiện một bài tập nặng và nhịp thở chưa trở lại bình thường. Tốt nhất, bạn nên ăn chuối giữa các bài tập, bởi đó là khoảng thời gian bạn có thể nghỉ từ 1-3 phút.

Có một lưu ý nữa là không nên ăn quá 3 quả chuối trong một buổi tập. Vì đường fructose rất dễ hấp thụ nên có thể tạo mỡ, thậm chí gây tiêu chảy nếu quá thừa.

LƯU Ý

– Nên ăn chuối đã chín vì khi ấy lượng đường trong chuối càng nhiều.

– Không ăn quá nhiều chuối trong một ngày, tránh nguy cơ ngộ độc cấp các vitamin và khoáng chất, làm tăng kali máu, suy yếu cơ, tê liệt tạm thời và nhịp tim bất thường.

X