Găng tay tập gym chính hãng giá rẻ

Cha đẻ của bộ môn thể hình là ai? Lịch sử cơ bụng 6 múi thế nào?

Trải qua 100 năm, cơ thể cuồn cuộn 6 múi của Eugen Sandow vẫn được coi là chuẩn mực hoàn hảo khiến phái mạnh thèm muốn.

“Ông ấy là một ngôi sao giống như Madonna hay David Beckham”, David Waller, tác giả cuốn sách Người đàn ông hoàn hảo viết về Eugen Sandow  chia sẻ với BBC. Sinh năm 1867 tại Đức, Sandow sớm bộc lộ niềm đam mê với hình thể, thường xuyên đến viện bảo tàng để nghiên cứu các bức tượng Hy Lạp. Đam mê giúp ông hình thành lý tưởng về chuẩn mực cơ thể cũng như cách trình diễn, phô dáng trên sân khấu.

Trưởng thành, Sandow chu du khắp châu Âu kiếm tiền nhờ nghề đấu vật. Tới Anh, cuộc đời chàng trai trẻ rẽ sang bước ngoặt. Sandow tham dự cuộc thi tài năng để tìm ra người đàn ông mạnh nhất thế giới và chiến thắng. “Đó giống như cuộc thi Nhân tố Bí ẩn thời Victoria”, Waller giải thích.

Mang dáng vẻ bình thường cùng mái tóc vàng hơi chút nữ tính, Sandow khiến đám đông trầm trồ khi cởi bỏ lớp áo ngoài. Ông được ký hợp đồng biểu diễn ở London và nhanh chóng trở thành ngôi sao nhờ các màn bẻ cong thanh sắt hay giật đứt dây xích trên nền nhạc. Chụp những bộ ảnh khoe cơ bắp, cựu võ sĩ đô vật còn nổi danh ở Mỹ.

Các buổi biểu diễn của Sandow ngày càng thu hút đông đảo khán giả, đặc biệt là phái nữ. Phái đẹp sẵn sàng trả thêm tiền để đến sau cánh gà vuốt ve cơ bắp của người đàn ông này. Nhiều ý kiến cho rằng Sandow lưỡng tính nhưng vì cơ thể “khỏe mạnh và đáng kính” nên không bao giờ bị trêu chọc, thậm chí được tôn vinh thành “biểu tượng sex”.

So với nam giới cùng thời, cơ thể của Sandow “vô cùng đặc biệt” với bắp tay 49,5 cm, vòng đùi 68,6 cm dù eo khá nhỏ chỉ 73,7 cm. Ấn tượng nhất chính là cơ bụng 6 múi và vòng ngực 121,9 cm có thể lên thành 157,5 cm khi gồng người. Hình thể cựu võ sĩ đô vật được hâm mộ tới mức Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên lấy làm mẫu để tái hiện chuẩn mực phát triển của người da trắng. Cũng từ đây, cơ bụng 6 múi trở thành mục tiêu phấn đấu của mọi đàn ông trên thế giới.

Tận dụng danh tiếng, Sandow sáng chế loại tạ riêng, mở Viện Văn hóa Thể hình – tiền thân của phòng tập gym công cộng ngày nay và xuất bản tạp chí thể hình nhằm chia sẻ kinh nghiệm tập luyện, ăn uống đạt vóc dáng chuẩn. 18-19 bài tập tạ do ông đưa ra được nhiều người nổi tiếng khác thực hiện, trong đó có James Joyce, William Butler Yeats và cả các thành viên nam của Hoàng gia Anh.

Hình thể nam giới lý tưởng của Sandow lan khắp thế giới, tạo nên cơn sốt mà cho đến nay vẫn chưa hề nguội. Trước ông, không ai tin con người có thể đạt đến chuẩn mực hoàn hảo như những tác phẩm điêu khắc cổ điển. Chính Sandow đã giúp phái mạnh quan tâm hơn đến bản thân và nhận ra rằng thân hình đẹp hoàn toàn là mục tiêu trong tầm tay.

X