Găng tay tập gym chính hãng giá rẻ

Tại sao bạn bị mất cơ bắp khi tập thể hình?

Có thể bạn đã từng rất chăm chỉ luyện tập thể hình, có thể bạn đã từng có một thân hình đẹp. Tuy nhiên, nếu chỉ siêng năng luyện tập thì không chắc bạn sẽ có một hình thể như ý muốn mà còn rất nhiều những yếu tố khác nữa.

Không ăn đủ

Việc đưa thêm calories vào cơ thể có thể khiến bạn trông béo hơn. Tuy nhiên, nếu bạn tập luyện một cách chăm chỉ và đúng cách thì tất cả lượng calories này sẽ giúp cơ bắp phát triển to hơn.

Sự thật là cơ bắp không thể phát triển nếu không có đủ lượng calories cần thiết. Đối với những anh chàng hơi ốm mà muốn có thêm cơ bắp. Thì 2.000 calories/ngày thì vẫn chưa đủ.

Hơn nữa, nếu bạn ăn quá ít như vậy sẽ làm cho những mô cơ bị mất đi và mỡ lại phát triển. Vì lúc đó cơ thể bạn được bật sang chế độ “giúp sống sót” và điều này đồng nghĩa là cơ bắp sẽ được dùng để nuôi cơ thể. Nên việc tích trữ mỡ trong điều kiện như thế này là hiển nhiên.

Do đó, khi bạn ăn không đủ lượng protein thì cơ hội để cho cơ bắp bạn phục hồi sau buổi tập càng ít.

Dân thể hình hay kháo nhau rằng “việc ăn không thường xuyên đồng nghĩa với việc không ăn gì cả”. Khi cơ thể hoạt động mà không có thức ăn quá 3h thì việc trao đổi chất sẽ chậm lại ngay lập tức. Và như đã nói ở trên, cơ thể bạn sẽ tự động bật sang “chế độ sống sót”. Và ngay lúc này, nếu bạn ăn một lượng thức ăn lớn thì cơ thể bạn sẽ biến nó thành mỡ để dự trữ. Vì vậy hãy ăn thường xuyên và đừng để cơ thể bạn bị đói.

Không bổ sung Carb và Protein sau khi tập

Việc bổ sung carb (bột đường) và protein ngay sau khi tập sẽ giúp quá trình phục hồi cơ bắp được hiệu quả hơn. Ngăn ngừa việc mất đi lượng glycogen (năng lượng chính cho sự phát triển cơ bắp). Và hơn nữa, việc này sẽ cung cấp đủ lượng dưỡng chất cơ thể đòi hỏi để xây dựng và phát triển cơ. Nếu bạn không bổ sung hoặc là bổ sung quá trễ, điều này đồng nghĩa là bạn đang phớt lờ sự kêu cầu của cơ bắp.

Tập Cardio quá nhiều

Nếu thường xuyên tập cardio theo 3 cách dưới đây, việc bạn mất đi cơ bắp hay khiến cơ bắp không phát triển là một điều dễ hiểu.

– Tập luyện quá thường xuyên.

– Tập luyện quá lâu.

– Hay tập luyện khi bụng đói.

Điều này đơn giản thôi vì việc tập cardio hàng ngày sẽ làm tiêu phí lượng calories cần thiết cho việc tăng cơ. Nhất là khi buổi tập carido đó kéo dài quá 45 phút. Nghiêm trọng hơn nữa, nếu bạn thực hiện việc này ngay trước bữa ăn sáng.

Bởi vì khi bạn thức dậy với cái bụng trống thì cơ thể bạn đang ở trong trạng thái Catabolic: Đốt cháy cơ bắp. Việc tập luyện ngay lúc này không những làm cho bạn tập luyện yếu hơn. Mà còn khiến cơ thể bạn đốt đi lượng cơ bắp quý giá để làm năng lượng cho việc tập luyện.

Không nghỉ ngơi đủ

Bạn đừng nghĩ tập luyện nhiều, không nghỉ ngơi sẽ giúp bạn có được thể hình như mong muốn nhanh hơn nhé. Ngủ chính là khoảng thời gian mà cơ bắp đang phục hồi và phát triển. Việc ngủ ít hơn 6h/ngày sẽ làm hạn chế việc sản xuất những hóa chất tự nhiên giúp cho việc phát triển cơ.

Ví dụ như hoocmon phát triển. Khi bạn hoạt động quá nhiều như chơi thể thao, những buổi tiệc thâu đêm và stress là những nhân tố ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của cơ bắp. Và nếu bạn tập luyện 7 ngày/tuần thì chắc chắn bạn sẽ bị mất cơ. Vì vậy dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý bạn nhé.

Tập luyện đến kiệt sức

Thường một anh chàng cơ bắp rất to trong bất cứ phòng Gym nào sẽ nói rằng. Cách tốt nhất để xây dựng cơ bắp là hãy tập càng nhiều càng tốt. Điều này có thể không sai đối với những anh chàng có gen hoặc là dùng steroids (là nhóm kích thích tố giúp cho trọng lương của cơ bắp gia tăng nhanh).

Nhưng bạn nên biết rằng, việc tập luyện hơn 20 sets cho một nhóm cơ. Hoặc hơn 15 lần tập cho một set là quá nhiều cho việc phát triển cơ bắp. Mặc dù ngay lúc đó bạn có thể cảm thấy cơ bắp mình to hơn nhưng điều này chỉ là hiệu ứng tạm thời. Chứ không thật sự giúp cơ bắp phát triển to hơn, bởi vì đơn giản thôi. Việc tập quá nhiều lần trong một set có nghĩa là bạn đang nâng tạ quá nhẹ.

Không kéo giãn cơ thể sau khi tập

Việc kéo dãn cơ thể sau khi tập luyện đã được chứng minh là giúp cơ bắp phục hồi nhanh hơn. Và gia tăng phạm vi hoạt động của cơ. Giúp cho những mô cơ có nhiều không gian hơn để phát triển. Bởi vì việc tập luyện với tạ sẽ làm cho bạn to hơn.

Tuy nhiên cũng tiềm ẩn rủi ro về chấn thương và hạn chế sự nhanh nhạy của bạn. Hãy nghĩ thử xem, nếu bạn to nhưng bạn lại chậm chạp nhất trong đội bóng của bạn thì sao? Do đó việc kéo dãn cơ thể sau khi tập luyện là cực kỳ cần thiết.

Chỉ tập những phần cơ thể yêu thích

Bạn chỉ chăm chăm tập những bài tập nhằm phát triển cơ Ngực, Tay và Lưng trong khi lại phớt lờ những nhóm cơ khác. Đó là một cách quá cũ rồi, nhưng hiện nay vẫn còn rất nhiều anh chàng áp dụng cách tập luyện này. Và điều đó chỉ dẫn đến việc thiếu cân bằng và hậu quả là có thể gây chấn thương.

Vì vậy để phát triển cơ bắp toàn diện, bạn nên áp dụng những chương trình . Và những động tác tập sao cho có thể kết nhiều nhóm cơ tham gia vào quá trình tập luyện. Khi đó bạn có thể nâng được khối lượng ta nặng hơn và điều này giúp cơ bắp phát triển to hơn.

Chỉ tập phần trước của cơ thể

Khi bạn quá tập trung vào các nhóm cơ “bắt mắt” như ngực, tay trước, tay sau và bụng. Điều này sẽ khiến bạn trông đẹp hơn khi nhìn mình trong gương. Tuy nhiên khi người khác nhìn bạn thì sao? Việc quá tập trung vào những nhóm cơ này dẫn đến việc mất cân bằng cho toàn cơ thể. Và nguyên nhân dẫn đến những chấn thương nghiêm trọng. Bạn nên biết rằng 70% lượng cơ bắp được tập trung ở chân và lưng. Vì vậy, đừng bỏ qua hai nhóm cơ quan trọng này nhé.

Không thay đổi chương trình tập

Nếu chương trình tập của bạn không thay đổi từ tuần này sang tuần khác. Sẽ làm cơ bắp ngừng phát triển, và đôi khi còn tệ hơn là làm mất cơ bắp. Việc không thử thách cơ bắp của bạn. Chẳng hạn như không gia tăng trọng lượng tạ. Hoặc số lần tập sẽ làm cho cơ bắp của bạn giữ nguyên kích thước. Vì vậy hãy luôn luôn thử thách bản thân bạn. Bằng những bài chương trình tập khó hơn. Để cơ bắp bạn có cơ hội phát triển to hơn và mạnh hơn.

X